Hotline: 0985 611 368

Tin chuyên ngành

Khám phá vị trí ngồi trên ôtô an toàn nhất

1/4/2018 11:09:47 AM

Các nghiên cứu dẫn chứng của các chuyên gia thuộc Đại học Buffalo (Mỹ) cho biết trong tai nạn, hàng ghế sau an toàn hơn 59-86% so với hàng ghế trước. Ở hàng ghế sau, vị trí chính giữa lại an toàn hơn 25% so với hai ghế sát cửa.

Khi đi ô tô, hầu hết mọi người đều không thích vị trí chính giữa hàng ghế sau (với xe 5 chỗ). Bởi lẽ đây là vị trí thường bị kẹp thêm khi đi đông người, độ rộng ghế không bằng và lưng ghế thì không êm ái và ôm thân người như những vị trí còn lại. Tuy nhiên, đây lại là vị trí an toàn nhất trên xe, rủi ro ít nhất khi xảy ra tai nạn.

Dẫn những nghiên cứu của các chuyên gia thuộc đại học Buffalo (Mỹ), NYtimes cho biết trong tai nạn, hàng ghế sau an toàn hơn 59-86% so với hàng ghế trước. Hàng sau thì vị trí chính giữa lại an toàn hơn 25% so với hai ghế sát cửa.

 

Vi tri ngoi khi di o to an toan nhat

 

Trên xe, vị trí chính giữa hàng ghế sau là nơi an toàn nhất.

Sở dĩ có kết quả trên là bởi ghế giữa hàng sau là vị trí tránh xa nhất những va chạm đâm đụng. Khi đâm trực diện, người ở hàng trước có thể bị hắt về trước, đập đầu, ngực vào bảng tap lô, kính lái nếu dây an toàn không hiệu quả. Hàng ghế sau xa hơn nên lực tác động quán tính thấp hơn, phía trước là lưng ghế, không có vật cứng, sắc giảm khả năng bị thương.

Khi bị đâm ngang hông, hai ghế sát cửa sẽ chịu tác động mạnh nhất, có thể thương nặng thậm chí tử vong nếu xe không có túi khí hông. Ở vị trí chính giữa, do có khoảng cách tới cửa nên giảm nguy cơ bị đập trực tiếp vào cơ thể. Tổng hợp hai trường hợp đâm điển hình thì vị trí chính giữa ghế sau an toàn nhất.

Kết quả nghiên cứu của các chuyên gia còn cho thấy, độ tuổi trung bình của người ngồi hàng ghế sau là 20 tuổi, trong khi ở ghế giữa chỉ là 15,4 tuổi. Các bậc phụ huynh thường có tâm lý để trẻ em ngồi chính giữa vì ghế này nhỏ đồng thời hai người lớn ngồi bên để che chở.

Cục an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) và Học viện nhi khoa Mỹ (AAP) đều khuyến cáo trẻ em dưới 13 tuổi nên ngồi ở vị trính chính giữa hàng ghế sau để an toàn nhất, đấy cũng là vị trí an toàn nhất để lắp thêm ghế trẻ em. Tuy nhiên, vị trí này chỉ an toàn nếu người ngồi thắt đầy đủ dây an toàn, là loại 3 vị trí giống như dây ở những ghế sát cửa chứ không phải loại thắt quanh bụng như ở các xe đời cũ.

Tóm lại, an toàn nhất vẫn là thực hiện các biện pháp an toàn khi bắt đầu ngồi lên xe đảm bảo an toàn cho chính mình và người thân.

Cập nhật lần cuối: 1/4/2018 11:09:47 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email