Hotline: 0985 611 368

Tin chuyên ngành

10 âm thanh lạ phát ra từ xe chứng tỏ xe bạn có vấn đề

4/24/2018 3:20:53 PM

Khi khởi động ô tô hoặc lái ô tô thì một số âm thanh như tiếng gió rít hay gầm gừ như sư tử bị bỏ đói có thể là dấu hiệu chứng tỏ ôtô của bạn đang gặp trục trặc cần sửa chữa.

 

Dưới đây là một số âm thanh chứng tỏ xe bạn có vấn đề, bạn nên lưu ý để có những phương án sửa chữa kịp thời:

 

1. Âm thanh như tiếng gió rít

 

Âm thanh lạ như tiếng gió rít phát ra từ dưới mui xe của bạn là dấu hiệu chứng tỏ có sự rò rỉ trong hệ thống làm mát động cơ hoặc trong đường ống dẫn chân không.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban

 

Điều đó có thể dẫn tới hiện tượng quá nóng động cơ và sau đó là ảnh hưởng tới khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Lúc này bạn cần tới nơi bảo dưỡng để kiểm tra xe.

 

2. Âm thanh như những miếng kim loại va vào nhau

 

Nếu xế của bạn phát ra âm thanh như những miếng kim loại va chạm vào nhau ngay cả khi không phải do va đập hoặc gặp phải những ổ gà, thì có thể một số bộ phận xe gặp trục trặc.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-1

 

Chẳng hạn như các ổ khớp xe bị xuống cấp, trục điều khiển tay lái bị mòn hoặc xà treo ổn định bị lỗi. Ngoài ra còn có thể do các bộ phận khác thuộc khung gầm bị trục trặc. Ngay cả hệ thống ống xả lỏng lẻo cũng gây ra tiếng ồn như vậy.

 

3. Âm thanh như tiếng thét của lợn bị thịt

 

Nếu động cơ chiếc xế của bạn phát ra âm thanh như lợn kêu khi bị chọc tiết thì đó có thể thể do trục trặc ở bộ phận dây nối các bộ phận. Có thể do cao su đã bị cũ và giòn hoặc do độ căng của nó không chuẩn.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-2

 

Trong trường hợp trên việc sửa chữa rất đơn giản và không tốn kém nên đừng ngần ngại mang xe đi chăm sóc.

 

4. Âm thanh như tiếng rít lên hoặc rên rỉ từ cổ họng

 

Nếu xuất hiện âm thành này, bạn hãy chú ý tới hệ thống phanh của xe. Nhiều loại phanh được thiết kế các tấm kim loại nhỏ cọ xát vào rotor. Khi vật liệu ma sát bị bào mòn đến độ nhất định thì việc cọ sát hệ thống phanh vào rotor sẽ gây ra những âm thanh lạ này.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-3

 

Khi phát hiện ra vấn đề này, bạn cần bảo dưỡng xe nếu không sẽ càng ngày càng có những âm thanh khó chịu. Thậm chí gây ra tình trạng xấu cho xe khi di chuyển. Ngoài ra, âm thanh này cũng có thể xuất hiện khi bản sử dụng bánh xe không đạt chất lượng.

 

5. Âm thanh như tiếng lách cách lặp đi lặp lại

 

Nếu xế của bạn có hệ thống dẫn động bánh trước khi di chuyển ở tốc độ chậm phát ra âm thanh lách cách thì có thể là một dấu hiệu cho thấy các khớp nối của trục truyền động bị trục trặc.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-4

 

Đây lại chính là những bộ phận thực hiện các công đoạn nặng nhất của một chiếc xe. Chúng truyền động năng tới các bánh xe. Nếu âm thanh lạ lách cách phát ra từ phía sau xe thì có thể do ổ đĩa sau của xe cũng gặp trục trặc.

 

6. Âm thanh như tiếng gầm gừ hoặc rên rỉ

 

Các chuyên gia xe cho rằng, nếu chiếc ô tô của bạn gầm gừ như một con sư tử cái bị bỏ đói có thể đó là dấu hiệu cho thấy bơm trợ lực lái gặp vấn đề mà bạn không phát hiện ra.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-5

 

Trong thực tế, rất nhiều xe tải và xe con mới được trang bị tay lái trợ lực bằng năng lượng điện, thay thế cho loại trợ lực thủy lực truyền thống. Tuy nhiên, rất nhiều xe khi mới chỉ trải qua vài năm tuổi thì hệ thống trợ lực này đã bị suy thoái. Khi có dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra và nếu đúng thì cần bảo dưỡng ngay trước khi bạn không thể quay tay lái được nữa.

 

7. Âm thanh như tiếng búa gõ dưới đầu xe

 

Hãy cẩn thận khi bạn nghe thấy tiếng ping hoặc âm thanh như tiếng búa gõ. Âm thanh này có thể liên quan tới các vấn đề có liên quan tới nhau như: tiếng phát nổ, và đánh lửa sớm. Những vấn đề này rất có hại. Chúng thường xảy ra trong quá trình tăng tốc hoặc khởi động động cơ.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-6

 

Về cơ bản hiện tượng này xảy ra khi hệ thống đánh lửa có những bất thường. Thay vì đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu-không khí trong buồng đốt động cơ thì các tia lửa lại bật ra ngoài, nó có thể phá hủy hệ thống piston.

 

Các lái xe có thể sử dụng xăng có chỉ số octane cao hơn, nhằm làm chậm thời điểm đánh lửa và quá trình phi carbon hóa trong buồng đốt, có thể hạn chế những vấn đề này.

 

8. Âm thanh phát ra như tiếng gõ cửa

 

Nếu động cơ xe phát ra tiếng ồn như tiếng gõ cửa thì có thể là một vấn đề nghiêm trọng của động cơ.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-7

 

Dấu hiệu này thường được biết tới khi hệ thống cần nâng bơm nhiên liệu không thể đẩy nhiên liệu hoặc các van bơm đã có những khe hở cần phải được điều chỉnh.

 

9. Âm thanh lạo xạo trong hộp số

 

Khi lái xe sử dụng hộp số sàn và bạn đang khởi động thì nghe thấy âm thanh lạo xạo trong khi hộp số đang hoạt động thì có thể là triệu chứng của một số vấn đề khác nhau.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-8

 

Đó có thể do đồng bộ của hộp số đã bị mòn. Ngoài ra, bộ phận trượt ly hợp cũng có thể là thủ phạm gây ra âm thành này.

 

10. Âm thanh như tiếng trẻ con thét lên

 

Nếu xế của bạn sử dụng hệ thống truyền động bánh sau thì âm thanh trên thường xuất hiện từ phía sau.

 

Bat benh 10 am thanh la phat ra tu xe cua ban-9

 

Đây có thể là một triệu chứng của một số vấn đề xuất hiện trong các tình huống lái xe khác nhau từ tăng tốc, đến giảm tốc và ổn định tốc độ hành trình. Nguyên nhân gây ra tiếng ồn lạ này do các bánh răng đã mòn hoặc vòng vi đã hư hỏng.

 

Một số trường hợp xe bị hỏng hóc sẽ không có những dấu hiệu báo trước, do vậy để tránh trường hợp xe tự dưng tắt máy khi tham gia giao thông, các xế nên bảo dưỡng xe định kỳ và chú ý xe nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào.

 

Thuexetulai24h.com hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích được cho các xế khi sử dụng ô tô.

Cập nhật lần cuối: 4/24/2018 3:20:53 PM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email