Hotline: 0985 611 368

Tin chuyên ngành

Cách giảm tốc độ khi ô tô mất phanh

5/24/2018 11:05:09 AM

Khi lái xe thì tình huống nguy hiểm nhất mà tài xế phải đối mặt là mất phanh bởi nó dễ dẫn đến hoảng loạn khi xe không còn điều khiển được tốc độ, đặc biệt nếu đang đi trên đèo dốc.

Thường thì khi mất phanh mỗi người sẽ dựa trên kỹ năng và kinh nghiệm để có những phản ứng và cách xử lý khác nhau. Nhưng nếu làm đủ các bước mà các chuyên gia khuyên dưới đây, cơ hội sống sẽ cao hơn rất nhiều.

 

Cach giam toc do khi lai xe o to bi mat phanh

 

  • Nhả chân ga: Để giảm tốc độ, đồng thời tập trung hơn cho chân phanh.
  • Cảm nhận chân phanh: Tiếp tục đạp phanh. Nếu phanh mềm và đạp sát tận sàn, có thể mất dầu do hỏng đường ống. Thử đạp lại nhiều lần để có cơ may hồi phục áp suất. Nhưng nếu chân phanh cứng thì hệ thống phanh đang bị tắc đường dẫn thủy lực, hoặc phanh bị bó cứng. Nhưng đôi khi cũng có thể do vật nào đó chặn ở dưới.
  • Đạp phanh liên tục: Đạp-nhả phanh thật nhiều để biết đâu có thể hồi phục hệ thống. Nếu xe có ABS, hành động này có thể giúp ABS kích hoạt.
  • Trả về số thấp: Số thấp giúp xe chậm lại. Đừng tắt động cơ, bởi khi đó hệ thống lái mất dần trợ lực nên rất nặng và khó điều khiển. Ngoài ra ở tốc độ cao, động cơ ngừng đột ngột sẽ làm xe mất kiểm soát do lực quán tính tác động.
  • Dùng phanh tay: Cần kéo nhẹ nhàng, từ từ nhưng đủ lực. Nếu kéo quá mạnh, quá nhanh có thể làm khóa bánh, gây hiện trượng trượt, mất lái. Nhớ giữ núm nhả, mỗi khi thấy xe có hiện tượng mất lái cần nhả phanh tay ngay.
  • Báo hiệu cho xe khác: Bật đèn cảnh báo, nháy pha hoặc dùng còi gây sự chú ý để người khác biết mối nguy hiểm. Mở cửa sổ để tăng tính cản gió và dễ gọi người trợ giúp.
  • Đánh võng nếu có thể: Nếu có khoảng trống đủ an toàn, hãy cho xe lượn từ trái sang phải và ngược lại để tăng lực cản và nhờ đó giảm tốc. Tuy nhiên không nên làm ở tốc độ cao bởi có thể lật xe.
  • Dùng vật cản giảm tốc: Có thể dùng con lươn giữa đường hoặc dải phân cách. Nếu xuống dốc hãy lái sang hướng ta-luy dương để sẵn sàng đâm khi có thể.
  • Tìm điểm có thể va chạm: Hãy chọn điểm an toàn để có thể cho xe đâm vào đó. Ưu tiên những chướng ngại vật mềm như bụi cây, vũng lầy.

 

Giảm tốc độ nhanh đúng cách sẽ giúp bạn tránh những tai nạn đáng tiếc. Do vậy, chúng tôi đã sưu tầm và chia sẻ với các bạn bài viết này.

Theo những cách xử lý như trên, thuexetulai24h.com hy vọng sẽ giúp các tài xế bình tĩnh hơn và đưa ra cách xử lý kịp thời để tránh những tai nạn đáng tiếc. Tốt hơn hết đối với những đoạn đường cua, dốc các bạn nên đi chậm và quan sát kỹ đồng thời thời bình tĩnh đưa ra những phương án giải quyết an toàn hợp lý.

Để an toàn hơn khi di chuyển trên những chặng đường dài, dịch vụ thuê xe có lái là dịch vụ hoàn hảo với những xế chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm sẽ đưa bạn đến nơi an toàn nhất.

Thuexetulai24h st

Cập nhật lần cuối: 5/24/2018 11:05:09 AM

ve trang truocVề trang trước ban inBản in gui emailGửi email